เมื่อโคตรบอลโคจร มาเจอกับโคตรแท็กติก

ข่าวฟุตบอลพรีเมียร์ลีก
ฮาเมส โรดริเกวส
credit รูปภาพ ข่าวสด

การที่เอฟเวอร์ตัน ได้โคตรบอลอย่าง ฮาเมส โรดริเกวส มาอยู่กับทีม เราคงปฎิเสธกันไม่ได้ว่าทีมฟุตบอลอังกฤษอีกหนึ่งทีม ที่มีฟอร์มร้อนแรงที่สุดในตอนนี้ คือสโมสรเอฟเวอร์ตัน ที่ก้าวทะยานขึ้นไปสู่หัวตารางคะแนนของลีคฟุตบอลอังกฤษ ลีคที่ว่ากันว่าดีที่สุดในโลก โหดที่สุดในโลก ที่ปราบนักฟุตบอลระดับเทพมาแล้วหลายต่อหลายคน ถึงกับว่าเทพทั้งหลายไม่สามารถโชว์ฟอร์มสุดยอดออกมาได้ ตัวอย่างที่ชัดที่สุดก็คงหนีไม่พ้น พอล ป๊อกบา ตัวเทพของแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ที่ไม่สามารถรีดฟอร์มเก่งของเขาออกมาได้ และก้อมีนักฟุตบอลอีกหลายคนที่เก็บเสื้อผ้ามาล่าฝันในลีคผู้ดีแห่งนี้ แล้วประสบความสำเร็จโดยไม่ต้องปรับตัวเข้ากับฟุตบอลอังกฤษสไตน์ ให้เสียเวลาเลย

พูดแบบนี้เซียนบอลออกอาการงงไปตามๆกันก็ว่าได้ ก่อนเปิดฤดูกาล การแข่งขันลีคผู้ดี เชื่อว่าคงไม่ใคร กล้าคิด กล้าเดา ว่าทีมสโมสรเอฟเวอร์ตัน จะมีฟอร์มอันร้อนแรง ไล่ทุบ ไล่บี้ ไล่ตี จนทีมของตัวเองโกยแต้มเก็บชัยชนะเหนือทีมคู่แข่งโดยเฉพาะทีมบิ๊กโฟร์ แล้วก้าวทะยานขึ้นมาเป็นผู้นำ อยู่หัวตารางคะแนนกันอย่างแน่นอน การมาของฮาเมส โรดิเกวส ดูเหมือนจะเป็นคำตอบที่ใกล้เคียงมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการเล่นที่มีเทคนิคสุดยอด การเคลื่อนที่ ที่ดูเหมือนว่าเป็นศูนย์กลางของทีม และการเป็นทุกอย่างที่ทีมขาดเขาไม่ได้ในเวลานี้ การแอสซิสระดับคิลเลอร์พาส และการจบสกอร์ที่เฉียบคม ทำให้เขาก้าวขึ้นมาเป็นเทพของเอเวอร์ตัน อย่างไม่มีข้อสงสัย 

การ์โล อันเชลอตตี
credit รูปภาพ siamsport

การ์โล อันเชลอตตี ผู้จัดการทีมเอฟเวอร์ตัน เมื่อกล่าวถึงโค้ชฟุตบอล เขาคือยอดกุนซือที่ทุกคนยอมรับว่า เป็นจ้าวแห่งแท็คติคในโลกลูกหนังอย่างแท้จริง เขาประสบความสำเร็จมาแล้วอย่างมากมาย ในตำแหน่งผู้จัดการทีมซึ่งได้ 1 ถ้วยสกูเดตโต และ 4 ถ้วยโกปปาอีตาเลีย และเป็นส่วนหนึ่งในความยิ่งใหญ่ของเอซีมิลาน ในช่วงปลายทศวรรษที่ 80 อันเชลอตติได้ 2 ถ้วยสกูเดตโตและ 2 ถ้วยยุโรป ในระยะเวลา 5 ปี เขาคุมทีมระดับท๊อปมาแล้วแทบทุกลีค เขาเคยเเป็นถึงอดีตนักฟุตบอลและผู้จัดการทีมฟุตบอลชาวอิตาลี ด้านผลงานตอนเขาเป็นนักเตะ อันเชลอตตี เล่นในตำแหน่งกองกลาง และประสบความสำเร็จกับโรมา เราคงหมดข้อกังขากับความสามารถในด้านนักเตะและในด้านการเป็นผู้จัดการทีม

ปัจจุบัน อันเชลอตตี เป็นผู้จัดการทีมเอฟเวอร์ตัน การโคจรมาพบกันระหว่างยอดนักเตะ ฮาเมส โรดิเกวส และการ์โล อันเชลอตตี ที่เอฟเวอร์ตัน จึงเป็นเหมือนเทพนิยายในสมัยโบราณ ทังโรดิเกวส และอันเชลอตตี ต่างก็ช่วยกันร่ายเวทมนต์ ช่วยกันทำให้ทีมเกรดบีอย่างเอฟเวอร์ตัน ก้าวขึ้นมาอยู่หัวตารางของลีคอังกฤษ อย่างเหนือความคาดหมาย ชนิดหักปากกาเซียนเลยก้อว่าได้