ลิเวอร์พลูชวดชัย เพราะ VAR แท้ๆ

ข่าวฟุตบอลพรีเมียร์ลีก

ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก เกมที่เมอร์ซี่ไซต์ แห่งเมืองลิเวอร์พลู นัดแรกของฤดูกาลนี้ เกิดขึ้นที่บ้านของ เอฟเวอร์ตัน ถึงแม้ว่าผลสกอร์จะออกมาเสมอกันไป 2-2 แต่โดยรวมถือว่าเล่นกันได้สนุกทีเดียว แถมมีเรื่องดราม่าอีกต่างหาก รูปเกมส์หงส์แดงอาจจะดูเหนือกว่าเจ้าบ้านนิดๆ แต่จังหวะสุดท้ายไม่เด็ดขาดพอ เลยพลาด 3 แต้มไปอย่างน่าเสียดาย

Photo by Clive Brunskill/Getty Images

ลิเวอร์พลูได้ลูกขึ้นนำเร็วตั้งแต่ 2 นาทีแรก จาก มาเน่ แต่มันมีจุดเปลี่ยนก็ตรงที่ ฟานไดร์ กองหลังตัวสำคัญสุดๆ มาถูก ฟิคฟอดร์ นายประตูของ ท็อปฟี่สีน้ำเงิน เข้าเสียบสกัดบาดเจ็บจนต้องออกจากการแข่งขันไปตั้งแต่ 10 นาที ของครึ่งแรก แถมไม่ได้ฟาวร์เพราะกรรมการ ไมเคิล โอลิเวอร์ บอกว่าจังหวะนั้น ฟานไดร์ มาจากตำแหน่งล้ำหน้าก่อนแล้ว สุดท้ายดูอาการแล้วเล่นต่อไม่ไหว ต้องเดินออกจากสนามไป โดยมี โจ โกเมส ลงมาทำหน้าทีแทน

ทำให้รูปเกมส์เลยออกมาสูสี ตลอดทั้งเกมส์ทั้งสองทีม ต่างมีโอกาสทำประตู โดยในสนาม ซาร่า มีโอกาสยิง จ่อๆ เน้นๆ หลายครั้ง แต่ก็นะ เหมือนคนไม่มีแรง.. นี่ถ้าเป็นปีแรก จังหวะแบบนี้ไม่มีเหลือ เกมมาเข้นข้นเอาในจังหวะท้ายๆ ช่วงก่อนทดเจ็บแค่นิดเดียว เมื่อ เอฟเวอร์ตัน ต้องเหลือผู้เล่น 10 คน เพราะ ริชาร์ ริสันต์ ไปยกเท้าสูงเสียบสกัดใส่ อาคันทาร่า กองกลางเชิงสูงของทีมเยือน แบบน่าเกลียด ผู้ตัดสินเลยควักใบแดงให้ไปอาบน้ำ ปะแป้งก่อนเพื่อน

พอเจ้าบ้านเหลือตัวผู้เล่นน้อยกว่า ทีมเยือนก็เลยได้สติ เรียกพลังก๊อกสุดท้ายออกมา และเป็น เฮนโด้ กัปตันทีมหงส์ แปรลูกไปตรงๆ ทื่อๆ แต่ว่า ฟิคฟอดร์ กับปัดลูกไม่ดีกระดอนข้ามเส้นประตูเข้าไป เด็กหงส์ วิ่งไปดีใจกันตามระเบียบ คิดว่างานนี้กรูได้ 3 แต้มแน่นอนแล้ว แต่ๆ มันมีประเด็นให้ต้องลุ้นก่อนคือ

ลูกที่ มาเน่ ส่งให้ เฮนโด้ ยิงนั้นล้ำหน้าก่อนหรือไม่? งานนี้เช็ค VAR กันอยู่นานต้องบอกว่าโครตยาก ถึงขนาดตีเส้นวัดซ้อนกันสองเส้น แบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อน สุดท้ายบอกว่า มาเน่ อยู่ตำแหน่งล้ำหน้าก่อนจะส่งบอลให้ เฮนโด้ หงส์แดงก็เลยไม่ได้ประตูชัยไป ว่ากันตามตรงเลย ถ้าจะให้เป็นประตูก็ยังได้ เพราะผู้เล่นสองฝั่งนี่ยืนเท่ากันเด๊ะ แต่วันนี้โชคไม่เข้าข้างทีมเยือน

หลังเกมมีสิ่งที่น่าสนใจคือ อาการของ ฟานไดร์ จากการตรวจพบว่า เส้นเอ็นหัวเข่าฉีกขาด ต้องรักษาด้วยการผ่าตัด งานนี้ต้อมีพักยาวไม่ต่ำกว่า 5 – 6 เดือนเป็นอย่างน้อย ถือเป็นเรื่องวาระแห่งชาติ สำหรับทีมลิเวอร์พลู เพราะนี่แค่เริ่มต้นฤดูกาลเท่านั้น ต้องมาเสียผู้เล่นหัวใจหลักของทีมไป ตัวทดแทนก็ไม่อาจวางใจได้ โดยเฉพาะในรายของ โกเมส ประกบตัวผู้เล่น เอฟเวอร์ตัน พลาดอย่างแรง จนทำให้ทีมเสียประตูไป หนังยาวครับ นี่แค่เริ่มต้นเท่านั้น ตามดูกันต่อไปครับ